Bài Thơ: VƯỢT LÊN CHÍNH MÌNH (Tác giả: Thu Hà)

Bài Thơ: VƯỢT LÊN CHÍNH MÌNH (Tác giả: Thu Hà)

VƯỢT LÊN CHÍNH MÌNH
Thơ: Thu Hà

Thuy Linh Lung

Trên thế gian lắm mảnh đời nghiệt ngã.
Vẫn vươn lên bằng chính sức của mình.
Như bé khờ tươi sáng Thủy Lung Linh.
Những vần thơ thắm tình người da diết.

Hẳn chưa đọc thì chắc mình không biết.
TRIỀN SỐNG như vô số phép nhiệm màu.
Nghị lực sống một con người bất diệt.
Một nụ cười sẵn nở lúc thương đau.

Cảm nhận sau khi đọc TRIỀN SỐNG.

Có bao giờ bạn âm thầm tự hỏi
Ta là gì trong cõi tạm trần gian ?
Phải nói thật rằng trước khi biết đến nhân vật chính trong tập thơ , tôi vẫn luôn nghĩ rằng mình là người quá kém may mắn khi cứ đem bản thân ra so sánh với những người có trong tay tất cả. Chỉ đến sau khi đọc hết câu chuyện được mô tả tỉ mỉ bằng những lời lẽ da diết và sâu lắng , tôi mới cảm nhận ra rằng mình thật sự sai lầm. Trên thế gian này, vẫn tồn tại đâu đó những con người mà cuộc sống của họ bất hạnh hơn cả sự bất hạnh. Dường như mọi tai ương , nghịch cảnh của tạo hóa đều trút hết lên cả con người họ. Điển hình là cô bé Thủy Tiên, một cô bé được sinh ra và lớn lên ở vùng đất Phú Yên nên thơ, lãng mạn.

Em mang tên của một loài hoa xinh đẹp nhưng cuộc đời của em cứ xám xịt và đầy u ám. Biến cố tiếp nối biến cố đã đẩy em rớt xuống tận cùng của vực thẳm trần gian.

Mười bốn tuổi phần đông ăn học
Phận tôi rằng chỉ góc phòng riêng
Không tù nhưng mãi gông xiềng
Toàn thân co quắp, ngả nghiêng tinh thần |
Bị sốt bại liệt lúc nhỏ, cảnh nhà neo đơn khốn đốn, bệnh viện xa xôi nên không được chữa trị kịp thời. Người cha trụ cột gia đình lại sớm xa rời thế gian bởi căn bệnh quái ác cùng nhức nhối của dư tàn chiến tranh. Để lại gánh nặng nhọc nhằn cho người vợ thương tật với bầy con nheo nhóc.
Tuổi thanh xuân của em đã bị định mệnh nghiệt ngã cướp đi. Em chẳng bao giờ được đi, đứng, chạy nhảy hay vui chơi như những người bình thường mà phải nằm suốt ngày trên giường với tấm thân co quắp !
Đọc những dòng thơ viết về em, nước mắt tôi đã rơi xuống…Tôi cảm thấy đắng lòng khi hình dung vạn vật dưới những mảng trời xanh được nhìn qua ô cửa sổ từ một gian phòng ọp ẹp, nhỏ nhoi. Cứ ngỡ là em sẽ mãi mãi chôn vùi cả tuổi xuân của mình trong bóng tối của số phận. Nhưng không ! Cuộc đời em đã chuyển sang một bước ngoặt mới , mở ra cho em một cánh cửa diệu kỳ , giúp em thoát ra khỏi sự mặc cảm, cô đơn. Giúp em giữ được sự tươi tắn trẻ trung trên môi mỗi khi nở nụ cười xinh đẹp.
Em tìm đến thế giới mạng như một cơ duyên. Em cảm thấy thích thú và vơi đi rất nhiều nỗi buồn khi hàng ngày tự mình ghét chữ, dệt thơ. Mạng ảo trở thành một chiếc cầu nối đưa em thoát ra khỏi bốn bức tường lạnh lẽo. Có những bàn tay đã giơ ra và có những tấm lòng đã tìm đến với em. Em có thêm rất nhiều bạn bè, rất nhiều anh chị, cô , dì, chú , bác. Họ đến với em bằng tất cả sự yêu thương , trân quý. Em đã được họ tiếp sức, được họ động viên để vượt lên số phận phận lênh đênh trên mảng thơ buồn và tìm thấy nụ cười luôn rạng nở trên môi.
Giờ đây, cuộc sống của em bước đầu có sự thay đổi. Em vẫn nằm trên giường với tấm thân tàn tật, vẫn một cuộc sống khó khăn vất vả bữa đói bữa no nhưng em không cô đơn nữa. Mỗi ngày , em nhận được hàng trăm tin nhắn gần xa gửi đến để an ủi và sẻ chia. Em cảm nhận được rằng em đang sống có ích và em sẽ không bao giờ đánh mất niềm tin vào tương lai phía trước.

Khép tập thơ tôi đọc lại từ đầu.
Cứ ngẩn ngơ đọc vài lần như thế.
Cảm ơn những vần thơ đã vô tình giúp tôi mạnh mẽ.
Ơn cuộc đời đưa em đến nhân gian.
Phải. Tôi thực lòng muốn nói lời cảm ơn chân thành nhất tới em.
Giữa cuộc sống bon chen tất bật như hiện nay, chỉ khi đọc được những vần thơ em viết tôi mới thấy mình cần phải cố gắng nhiều hơn để hoàn thiện bản thân mình. Để xứng đáng với những lời thơ da diết từ đáy lòng em tặng tới tất cả những người xung quanh em.
Các bạn có thể chưa tin những gì tôi nói, chưa cảm nhận như những gì tôi đang cảm nhận. Đơn giản vì các bạn chưa đọc TRIỀN SỐNG.

Cuộc đời này như một dòng sông mà mỗi một con người như một triền đê , dẫn dòng chảy cuộc đời đi tới biển cả bất tận.
Sau những thành công bước đầu của tập thơ MƯA SAO BĂNG buồn tủi.
TRIỀN SỐNG ra đời như một lẽ tất yếu. Đa dạng hơn về thể loại thơ, phong phú hơn ở mọi góc nhìn cuộc sống. Tình người với người được tôn vinh.
Tôi đã may mắn được đọc và được cảm nhận TRIỀN SỐNG như cảm nhận một thông điệp đầy tính nhân văn cao đẹp qua từng cung bậc xúc cảm chân thực của Tác giả Thủy Tiên.
Một thông điệp tôi muốn nhắn gửi tới các bạn rằng:
Hãy gom lại một chút thời gian lắng đọng yên tĩnh để cùng đọc và cảm nhận TRIỀN SỐNG theo cách riêng của bạn. Chắc chắn các bạn sẽ có những cảm nhận thu hoạch giống tôi và còn sâu sắc hơn thế nữa.
Không ngoa ngoắt khi nói TRIỀN SỐNG như một phép màu, như một triền đê định hướng cho dòng chảy cuộc đời đến biển cả mênh mông với giá 50.000đ
Để có trong tay tập thơ TRIỀN SỐNG. Các bạn hãy liên lạc với.
_ Đc: Hà Nội
Sđt: 0938399078
Nick: Sơn Như Lãnh
" Hoặc các bạn cứ cmmt dưới bài viết này "

Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của tất cả các anh .chị .cô .chú .bạn bè gần xa yêu thơ Nguyễn Thủy Tiên
……………
Quỳnh Phương

Bài Thơ: VƯỢT LÊN CHÍNH MÌNH (Tác giả: Thu Hà)

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top